Những chấn thương khi chơi thể thao mà bạn cần biết

Vận động và chơi thể thao luôn là một trong những điều mà các bé con yêu thích. Tuy nhiên nếu không cẩn thận thì bé nhà bạn sẽ dễ gặp phải các chấn thương khi chơi thể thao và ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Hãy cùng tìm hiểu đó là những chấn thương gì để phòng tránh chúng một cách hiệu quả nhé.

 

Việc chơi thể thao và vận động ngoài trời mang lại rất nhiều lợi ích cho trẻ em. Đây không chỉ là cơ hội để trẻ được vui chơi thoải mái mà còn là chất xúc tác giúp sự phát triển về thể chất lẫn tinh thần của trẻ được toàn diện hơn. Trong quá trình chơi thể thao sẽ khó tránh khỏi những tình huống sơ suất dẫn đến chấn thương và sau đây là danh sách những chấn thương khi chơi thể thao phổ biến mà bạn cần biết.

 

Trầy xước là chấn thương khi chơi thể thao

Đây là chấn thương khi chơi thể thao phổ biến mà bạn có thể gặp khi tham gia các môn có sử dụng các vật sắc nhọn hoặc diễn ra ở không gian gồ ghề, nhiều đất đá. Xét về mặt cơ bản thì đây chỉ là một loại chấn thương nhẹ, không gây nguy hiểm nhiều cho bé mà chỉ khiến bé cảm thấy rát một tí. Tuy nhiên bạn cũng không được chủ quan mà phải vệ sinh sạch sẽ vết trầy xước này vì nếu không thì nhiều loại vi khuẩn sẽ tận dụng cơ hội mà tấn công vào bên trong, tạo nên hiện tượng nhiễm trùng.

Trầy xước là một trong những chấn thương khi chơi thể thao phổ biến nhất và ít gây ra nguy hiểm cho bé

Trầy xước là một trong những chấn thương khi chơi thể thao phổ biến nhất và ít gây ra nguy hiểm cho bé

Bầm tím

Khi chơi thể thao thì đôi khi do hăng say quá mức nên có thể sẽ xảy ra va chạm mạnh, từ đó dẫn đến hiện tượng bầm tím tại khu vực xảy ra va chạm. Đây là một trong những chấn thương khi chơi thể thao khá phổ biến và cũng không quá nguy hiểm nên bạn không cần phải lo lắng nhiều. Chỉ cần sử dụng đá lạnh vì chúng có khả năng ức chế hoạt động các tế bào thần kinh cũng như dây thần kinh tại vị trí bị bầm tím, từ đó làm giảm đau và bớt xung huyết tại đó.

Bạn có thể sử dụng nước đá khi trẻ bị bầm tím do những chấn thương khi chơi thể thao

Bạn có thể sử dụng nước đá khi trẻ bị bầm tím do những chấn thương khi chơi thể thao

Đau cơ

Nói một cách chính xác thì việc các cơ bắp bị đau, hay còn gọi là “xổ cơ” không được xếp vào những chấn thương khi chơi thể thao mà đây chỉ là một hiện tượng hết sức tự nhiên. Khi bé của bạn đã lâu không tập luyện hoặc vận động thì khi chơi thể thao xong sẽ có cảm giác đau nhức ở các cơ bắp. Đây là điều bình thường và không có gì nguy hiểm, bạn chỉ cần dặn bé trong khi cơ bị đau thì đừng hoạt động nhiều, chỉ cần 1-2 ngày sau sẽ khỏi hẳn.

Giúp trẻ nghỉ ngơi trong một thời gian nhé, vì đau cơ chỉ là một chấn thương khi chơi thể thao thường gặp và hết sức tự nhiên thôi

Giúp trẻ nghỉ ngơi trong một thời gian nhé, vì đau cơ chỉ là một chấn thương khi chơi thể thao thường gặp và hết sức tự nhiên thôi

Bong gân

So với những nội dung trên thì đây là loại chấn thương khi chơi thể thao có phần “căng thẳng” hơn một xíu, tuy nhiên vẫn là loại hình chấn thương khớp nhẹ nhất. Bạn sẽ thấy bé bị sưng và đau vùng khớp, tuy vẫn cử động được nhưng sẽ bị giới hạn. Loại chấn thương khi chơi thể thao này thường gặp ở vùng khớp cổ tay và khớp cổ chân do đây là 2 khu vực được sử dụng nhiều nhất khi chơi thể thao.

Khi bé bị bong gân, cần chườm lạnh vùng khớp bị chấn thương và tạm ngưng tập luyện trong một thời gian để các sợi cơ ở khu vực đó phục hồi trở lại.

Nếu trẻ bị chấn thương khi chơi thể thao dẫn đến bong gân, hãy chăm sóc thật kỹ để bé có thể mau hồi phục nhé

Nếu trẻ bị chấn thương khi chơi thể thao dẫn đến bong gân, hãy chăm sóc thật kỹ để bé có thể mau hồi phục nhé

Trên đây là những chấn thương khi chơi thể thao phổ biến mà con bạn sẽ có thể gặp phải trong quá trình tập luyện. Để có thể phòng tránh những chấn thương này, ngoài việc cẩn thận trong quá trình chơi thể thao thì bạn cũng có thể tìm cho bé con của mình những sân chơi hoặc những nơi có đầy đủ cơ sở vật chất phục vụ cho việc tập luyện.

 

Khóa học bóng rổ bằng tiếng Anh ED-Balls sẽ là nơi giúp các bé có thể vui chơi, vận động và tập luyện một cách thoải mái và an toàn nhất. Tại đây, cơ sở vật chất được đầu tư đầy đủ đảm bảo quá trình tập luyện hiệu quả cũng như tạo không gian an toàn cho học viên. Bạn sẽ hoàn toàn yên tâm với đội ngũ huấn luyện viên và trợ giảng đông đảo, nhiệt tình của ED-Balls.


Cho chúng tôi biết ý kiến của bạn