Những chấn thương bóng rổ thường gặp

Trong quá trình tập luyện và thi đấu bóng rổ, chấn thương có thể xảy ra với bất cứ bộ phận nào của cơ thể, tuy nhiên, các chấn thương gặp nhiều nhất là chấn thương do quá tải, chấn thương vùng đầu gối và chấn thương mắt cá chân.

Chấn thương do quá tải (Overuse Injuries)

Viêm gân xương bánh chè:

Đây loại chấn thương phổ biến nhất trong bóng rổ. Xương bánh chè được liên kết với các khớp xương và mô khác ở khớp gối bằng gân xương bánh chè. Gân xương bánh chè.giúp duỗi thẳng cơ đùi và bắp chân khi nhảy lên. Vì vậy bạn sẽ thấy rất đau đớn phía phần xương ở đầu gối nếu gặp phải loại chấn thương này.

Cách điều trị: 

Hãy nghỉ ngơi, ngưng các hoạt động mạnh gây ra các cơn đau. Bắt đầu các hoạt động một cách cẩn thận.

Chườm đá lên đầu gối sau khi tập hay thi đấu. Luyện tập cho cơ tứ đầu và cơ gân kheo khỏe mạnh và linh hoạt hơn bằng cách sử dụng một chân đứng vững sau đó dùng tay nắm kéo gót chân của chân còn lại về phía mông, giữ vững 30p, lặp lại 5 lần.

Hãy gặp bác sĩ ngay nếu cơn đau kéo dài và có biểu hiện nặng hơn.

Viêm gân gót chân:

Những chấn thương thường gặp trong bóng rổ - cách tránh và điều trị

Khi cường độ tập chạy hay nhảy của bạn quá cao, làm gót chân quá tải rất dễ xảy ra viêm gân gót. Gân nối liền giữa xương gót chân và cơ bắp chân bị sưng tấy lên. Những triệu chứng đầu tiên là gân Achilles bị bong và vùng da đó bị tấy đỏ, nghiêm trọng hơn là rách cơ.

Hãy đến bác sĩ ngay để được tư vấn điều trị.

Kẹt ngón tay (gãy bút chì):

Những chấn thương thường gặp trong bóng rổ - cách tránh và điều trị

Đây là một chấn thương hạng nhẹ của kiểu chấn thương do quá tải. Mức độ nghiêm trọng từ việc nhẹ nhất là dãn dây chằng tới nặng nhất là gãy ngón tay. Bạn chỉ cần nẹp ngón tay bị thương lại để hạn chế vận động và nó sẽ tự lành.

Chấn thương thường gặp nhất:

Bong gân mắt cá chân

Những chấn thương thường gặp trong bóng rổ - cách tránh và điều trị

Đây là dạng chấn thương mà ai cũng gặp phải. Bong gân thường xảy ra do ngã hoặc trượt chân khi chơi, sức nặng cơ thể chuyển hướng đột ngột khiến khớp bị xoắn vặn, dây chằng khớp căng quá mức có thể rách.

Đa phần các bác sĩ hoặc chính bạn sẽ tự cố định bàn chân để dây chằng tự liền với nhau. Và các bạn cũng sẽ chẳng chịu ngồi yên, sau một thời gian, bạn vẫn cố gắng tập luyện. Sau một thời gian bong gân nhiều lần, cơ và dây chằng không còn đủ khỏe, bạn sẽ thẳng tiến đến bệnh viện phẫu thuật nối dây chằng.

Các chấn thương vùng đấu gối ( Knee Injuries)

Các chấn thương vùng đầu gối là những chấn thương nghiêm trọng nhất trong bóng rổ. Bong gân cũng thuộc chấn thương này. Bong gân đầu gối có thể là một vết rách nhỏ hay viêm nang khớp gối. Tuy nhiên, nó không quá nghiêm trọng đến nỗi đầu gối của bạn phải ” nghỉ hưu ” sau chấn thương. Hãy chọn cho mình một đôi giày bóng rổ phù hợp nhất nhé.

Nếu vùng sụn đầu gối của bạn bị rách, chắc hẳn nó đã phải chịu đựng hành động xoay đầu gối của bạn quá nhiều. Để chữa lành hoặc loại bỏ vùng sụn bị rách bạn phải nhờ đến kỹ thuật phẫu thuật khớp thôi.

Dây chằng hình chữ thập ở phía trước đầu gối (ACL) là loại dây chằng thường bị rách nhất. Nếu ACL có vấn đề, đầu gối sẽ bị đau và bạn dường như chẳng thể đi nổi. Bạn sẽ phải đeo nẹp trên đầu gối khá lâu và tập những bài tập tăng cường vận động vùng cơ bắp (để cơ bắp đùi không bị teo khi chờ ACL lành lại).

ED-Balls có một vài mẹo nhỏ để tránh các loại chân thương trên khi luyện tập dành cho các bạn:
Luôn khởi động kỹ càng trước mỗi buổi thi đấu hoặc luyện tập.
Đối với các bài tập có thiết bị hỗ trợ, không nên đặt thiết bị gần tường và đệm.
Luôn chú trọng việc lựa chọn một đôi giày bóng rổ thoải mái và vừa với bạn nhất.
Nếu bạn cần đeo kính, nên sử dụng kính bảo hộ chuyên dụng.
Sân tập/thi đấu nên là sân bằng phẳng và không có rác/chướng ngại vật.
Hãy chắc chắn rằng, bạn đang học và làm theo những chỉ dẫn đúng – kể cả kỹ năng cũ và kỹ năng mới.

Để an toàn trên sân đấu, hãy chủ động ngừng chơi khi bạn cảm thấy đau hoặc quá mệt mỏi. Đa phần các chấn thương trong bóng rổ đều phục hồi nhanh, nếu được xử lí đúng cách ngay khi bạn cảm thấy những dấu hiệu đầu tiên của chấn thương. Đừng quên theo dõi  học bóng rổ tiếng Anh ED-Balls để cập nhật những tin tức mới nhất nhé!


Cho chúng tôi biết ý kiến của bạn