Hướng dẫn những động tác chuyền cơ bản trong bóng rổ.

Hiện nay, phong trào bóng rổ phủi tại các thành phố đang phát triển mạnh, nếu muốn bắt đầu chơi bóng rổ, bạn chỉ cần có một trái bóng và ra các sân bóng tập luyện. Tuy nhiên, nhiều bạn trẻ không có kỹ năng cơ bản tốt đặc biệt là kỹ thuật chuyền bóng do chưa tập luyện cơ bản từ đâu. Hôm nay mình sẽ chỉ cho các bạn các kỹ thuật chuyền bóng cơ bản và nâng cao giúp các bạn phát triển kỹ năng của mình.

Trong bóng rổ sẽ có các cách chuyền cơ bản như: Chuyền ngang ngực, Chuyền qua đầu, Chuyền đập đất. Mỗi đường chuyền sẽ thích hợp với từng tình huống trong trận đấu. Bạn cần có nhiều kinh nghiệm tập luyện và thi đấu để đưa ra những phương án chuyền khác nhau trong từng khoảnh khắc khác nhau.

Bây giờ chúng ta sẽ bắt đầu tìm hiểu kỹ hơn về những đường chuyền cơ bản:

1. Chuyền ngang ngực (Chess Pass)

Đây là đường chuyền bóng với khuỷu tay rộng và lòng bàn tay cầm bóng ngang ngực, ngón tay cầm bóng đặt phía sau hướng chuyền. Khi thực hiện đường chuyền, duỗi thẳng tay và các ngón tay xoay ra hướng xuống dưới. Khi kết thúc động tác, hai lòng bàn tay hướng ra ngoài và ngón tay hướng thẳng xuống. Điều quan trọng nhất là phải chuyền thẳng vào người đối diện, mọi đường chuyền thấp hơn hoặc cao hơn đều khiến đồng đội khó bắt bóng, khó xử lý những tình huống tiếp theo.

2. Chuyền đập đất ( Bounce Pass)

Đường chuyền đập đất được thực hiện tương tự với đường chuyền thẳng, nhưng hướng bóng xuống đất. vị trí bóng chạm đất trước khi nảy lên thông thường sẽ vào khoảng 3/4 khoảng cách từ người chuyền tới người nhận, song mỗi cầu thủ có kinh nghiệm của riêng mình về khoảng cách khi thực hiện những đường chuyền bounce pass. Những đường chuyền đập đất thường được dùng trong các tình huống tấn công gần rổ, giúp đồng đội dễ dàng lên rổ và ghi điểm.

3. Chuyền qua đầu.(Overhead Pass)

Khi thực hiện đường chuyền, đưa bóng lên trên đầu cao hơn trán bằng cả hai tay, và giữ nguyên tay sau khi chuyền bóng. Mục tiêu đường chuyền nhắm tới cằm của đồng đội. Những đường chuyền qua đầu thường áp dụng trong các tình huống phản công. Các tình huống chuyền “Từ nhà tới trường” sẽ giúp đồng đội lên rổ và ghi những điểm số quan trọng.

Lưu ý

Những điểm cần nhấn mạnh khi dạy chuyền bóng:

• Một đường chuyền tốt là đường chuyền mà đồng đội có thể bắt được
• Khi chuyền bóng, bước chân tới phía người nhận.
• Khi nhận bóng, bước chân về phía người chuyền
• Giống như ném bóng, đường chuyền cũng cần có độ xoáy

Điều quan trọng là bạn phải tập luyện chăm chỉ và biết cách áp dụng các bài tập trong lúc thi đấu. Chúc các bạn tập luyện thành công


Cho chúng tôi biết ý kiến của bạn