Những điều thú vị về huyền thoại bóng rổ Abdul Jabbar

Abdul Jabbar với tên thật là Ferdinand Lewis Alcindor Jr, sinh ra tại thành phố New York. Là huyền thoại bóng rổ ghi điểm nhiều nhất lịch sử giải bóng rổ NBA, với số điểm là 38.387. Cùng Học bóng rổ tiếng Anh ED-Balls tìm hiểu những sự thật thú vị về Adbul-Jabbar nhé!

Trong màu áo Milwaukee Bucks

Abdul Jabbar đã tham gia đội bóng Milwaukee Bucks tại mùa giải thứ 2 của đội bóng này tại NBA. Mùa giải đầu tiên của đội bóng là một mùa giải đáng quên, chỉ với thành tích 27-55 (thắng-thua).Với sự góp mặt của Alcindor tại mùa giải này, Bucks đã tiến thẳng vị trí thứ 2 tại miền đông với kỉ lục 56-26. Alcindor trở thành ngôi sao mới, giữ vị trí ở 2 ở thành tích ghi điểm cả mùa. Qua đó ông nghiễm nhiên giành danh hiệu Tân binh của năm.

Những điều thú vị về huyền thoại bóng rổ Abdul Jabbar

Những điều thú vị về huyền thoại bóng rổ Abdul Jabbar

  • Alcindor đã cùng Bucks đã giành được thành tích tốt nhất trong mùa giải 1970-71. Và Alcindor đã trở thành MVP đầu tiên.
  • Trước mùa giải 1971-72, Abdul Jabbar cải đạo từ Công giáo sang Hồi giáo. Và lấy một cái tên mới là Kareem Abdul-Jabbar, nghĩa là” đấng bầy tôi quyền uy và ưu việt”. Mùa bóng 1971-72 ông tái lập thành tích vô địch về ghi điểm. Nhưng sau đó Abdul Jabbar cùng Bucks để thua Los Angeles Laker trong loạt Final miền Tây.
  • Mùa giải 1972-73, mùa giải tiếp theo Abdul Jabbar tiếp tục cùng Bucks gục ngã tại loạt bán kết miền Tây trước Golden State Warrior.
  • Mùa bóng 1973-74 Abdul Jabbar giành danh hiệu MVP thứ 3 trong năm thứ 5 chơi tại NBA. Bucks quay trở lại chung kết NBA nhưng thua Boston Celtics.
  • Bất kể đạt được nhiều thành tích, nhưng Abdul Jabbar vẫn không vui vẻ và đã yêu cầu chuyển nhượng tới Los Angeles Lakers vào năm 1975.

Trong màu áo Lakers

Abdul Jabbar đã tiếp tục giành MVP lần thứ 4 trong mùa giải 1974-75. Được Lakers chọn về để thay thế vị trí của Wilt Chamberlain. Và chỉ trong mùa giải đầu trong màu áo Lakers ( mùa giải 1975-76), Abdul Jabbar đã cùng đội giành lại vị trí số 1 và bản thân ông tiếp tục giành chức MVP thứ 5 của mình.

Những điều thú vị về huyền thoại bóng rổ Abdul Jabbar

Những điều thú vị về huyền thoại bóng rổ Abdul Jabbar

Tuy nhiên, Lakers đã không quá xuất sắc trong 2 mùa giải kế tiếp. Cho đến năm 1979, Lakers đã pick được cho mình “Magic” Johnson. Từ đó, đã đánh dấu cho một thập kỉ mà Lakers và Abdul-Jabbar giành 5 nhẫn vô địch nữa.

Vào ngày 5/4/1984, trong một trận đấu với Utah Jazz ở Las Vegas. Abdul Jabbar đã có một khoảnh khoắc tuyệt đẹp. Nhận đường chuyền từ Johnson, Abdul Jabbar xoay người và tung cú ném thương hiệu Sky hook về khía rổ. Pha ghi điểm không chạm vành rổ đưa ông đến với con số 31,422 điểm. Và cũng đưa ông vượt qua Wilt Chamberlain trở thành cầu thủ ghi nhiều điểm nhất mọi thời đại ở NBA.

 

Vào mùa bóng 1988-89, mùa bóng cuối cùng của Abdul Jabbar, Laker quay trở lại NBA Final trong cuộc tái đấu với Piston. Huyền thoại này thiết lập một kỉ lục cá nhân toàn mùa với 24 điểm và 13 rebound. Nhưng Johnson và Byron Scott đều gặp chấn thương gân kheo. Kết quả là Lakers bị đánh bại. Ngày 28/6/1989, sau 20 năm chơi bóng chuyên nghiệp, Abdul Jabbar tuyên bố giải nghệ.

Từ khi giải nghệ, Abdul Jabbar đã viết một vài cuốn sách, làm việc trong ngành công nghiệp giải trí và là đại sứ bóng rổ, hoạt động với tư cách là một huấn luyện viên và bình luận viên cũng như phục vụ cho các hoạt động chống đói nghèo. Năm 1995, huyền thoại này chính thức bước vào ngôi đền danh vọng Hall of Fame.

Sky hook huyền ảo

Điều gì khiến Karrem Abdul Jabbar trở nên khác biệt với phần còn lại của giải đấu trong suốt chừng ấy năm? Số áo 33 huyền thoại? Dáng người cơ bắp và những bước di chuyển nhanh nhẹn đến khó tin ở một trung phong? Đôi kính mắt không thể lẫn vào đâu được? Vâng, những cái đó cũng điển hình lắm. Nhưng có lẽ thương hiệu độc đáo nhất mà ông tạo dựng chính là khoảnh khoắc thực hiện cú Sky Hook.

Những điều thú vị về huyền thoại bóng rổ Abdul Jabbar

Những điều thú vị về huyền thoại bóng rổ Abdul Jabbar

 

Chân trái duỗi thẳng, đầu gối phải vuông góc, tay trái mở rộng, tay phải nâng cao bóng lên và xoay cổ tay, đẩy trái bóng theo đường vòng cung về phía rổ, xuyên qua lưới. Tất cả chỉ có thế, nhưng cũng chỉ cần thế để làm được những điều vĩ đại.

Thực ra Abdul Jabbar không phải là người sáng tạo ra cú ném này. George Mikan và Cliff Hagan có lẽ là những người đặt nền móng cho cú hook shot của Abdul Jabbar. Trong nỗ lực đối đầu với những đối thủ già dặn hơn, cao hơn và thể chất khủng hơn mình từ năm lớp 5. Ông đã tìm đến hook shot như một giải pháp. Cái tên Skyhook được đặt trong thời kì Abdul Jabbar chơi cho Bucks.


Cho chúng tôi biết ý kiến của bạn