Một Point Guard bóng rổ không thể thiếu kỹ năng “Feeding the Post”

Đây là một trong những kỹ năng đã được đề cập trong bài viết tổng quan về Point Guard bóng rổ. Và có vai trò đặc biệt quan trọng đối với những ai muốn chơi vị trí này. Phần hướng dẫn dưới đây sẽ giúp bạn luyện tập kỹ năng này một cách thuần thục.

“Feeding the Post” có thể hiểu nôm na là đường chuyền đi thẳng vào khu vực cấm địa. Tạo cơ hội cho các cầu thủ đánh trong như Center (C) hoặc Power Forward (PF) hoạt động.

Sắp đặt vị trí – vai trò từn g người:

– HLV hoặc một cầu thủ đứng ở vị trí đầu chai (Top of the Key)
– Một trung phong cùng người phòng thủ
– Hậu vệ (bạn) và người phòng thủ

HLV sẽ đứng ở vùng Top và chuyền bóng cho Hậu vệ ở bên cánh trái/phải (Wings). Lúc này, trung phong sẽ di chuyển từ vùng Block đến Elbow để chuẩn bị nhận bóng. Người phòng thủ cũng sẳn sàng vào vị trí.

Một Point Guard bóng rổ không thể thiếu kỹ năng “Feeding the Post”

Một Point Guard bóng rổ không thể thiếu kỹ năng “Feeding the Post”

Nhiệm vụ của Point Guard bóng rổ lúc này sẽ là chuyền bóng vào cho trung phong bên trong để tạo cơ hội ghi điểm. Quyết định chuyền như thế nào sẽ dựa vào vị trí mà người đang phòng thủ bạn đang đứng. Point Guard bóng rổ càng nhuần nhuyễn kiểu chuyền khác nhau. Sẽ càng có nhiều lựa chọn để chuyền bóng vào bên trong. Sau đây là 2 kiểu chuyền thông dụng mà bạn có thể sử dụng:

– Chuyền 1 tay: sử dụng một tay đẩy bóng đến. Trung phong trong khi bạn đang nhồi. Biến tấu thường thấy của dạng này là Behind the Back.  Pass  (chuyền bóng bằng một tay từ sau lưng).

– Chuyền 2 tay: đối với kiểu chuyền này thì thời gian thực hiện sẽ chậm hơn so với kiểu chuyền một tay. Nên bạn cần phải sử dụng lực vẫy cổ tay nhiều hơn là cả cánh tay.

Một Point Guard bóng rổ không thể thiếu kỹ năng “Feeding the Post”

Một Point Guard bóng rổ không thể thiếu kỹ năng “Feeding the Post”

Ngoài ra, Point Guard bóng rổ còn có thể áp dụng các chiến thuật động tác giả (ball fake, eye fake). Hoặc chuyền không cần nhìn. No look pass l Để biến hóa thêm cho 2 kiểu chuyền trên.

Một cú chuyền No-Look Pass l của Ricky Rubio 

Như vậy, với sự kết hợp nhiều kiểu chuyền và động tác giả. Point Guard bóng rổ có thể tùy cơ ứng biến sao cho phù hợp với tình huống thực trên sân. Để làm tốt việc này, chúng ta hãy cùng điểm qua các “điểm mù” trong tư thế người phòng thủ. Để có biết cách chuyền sao cho hợp lý nhất nhé. Các vị trí 2 bên hông và bàn chân thích hợp với kiểu chuyền 1 tay đập đất. Trong khi 2 bên vai và đỉnh đầu thì sẽ dễ dàng cho việc chuyền bóng bằng 2 tay. Cuối cùng, nếu vẫn chưa hình dung được Feeding the Post là như thế nào. Bạn có thể xem qua đoạn video hướng dẫn của Rajon Rondo – một trong những Hậu vệ cừ khôi tại NBA.

Để có thêm những hiểu biết về kĩ năng bóng rổ. Các bạn nhớ đón đọc các bài viết cực kì chất lượng trên Website của Học Bóng Rổ ED-Balls nhé. Cảm ơn các bạn và hẹn gặp lại các bạn trong các topic tiếp theo !

ED-Balls – Trung Tâm Học Bóng Rổ Tiếng Anh Chất Lượng Cao

Hotline: 092 123 2017 – 092 123 2016

Fanpage: https://www.facebook.com/eballshanoi

Instagram: https://www.instagram.com/eballshn/

 

 

 

 

 


Cho chúng tôi biết ý kiến của bạn