Kỹ thuật 2 bước lên rổ tiêu chuẩn trong bóng rổ

Kỹ thuật 2 bước lên rổ ( lay-up ) là một kĩ thuật ném rổ để ghi điểm trong bóng rổ, phương pháp ghi điểm này sẽ giúp bạn ghi được 2 điểm cực kì dễ dàng. Kỹ thuật lên rổ là động tác thực hiện chạy 2 bước từ ngoài hoặc trong vòng 3 điểm của đối phương đến phía dưới của bảng rổ – sau đó thực hiện động tác nhảy lên để đưa bóng vào rổ.

Bước 1 – Lựa Chọn Cự Ly Thích Hợp Khi Lên Rổ

Bạn nên chọn cho mình một cự ly di chuyển để phù hợp với bản thân, bởi bạn chỉ có 2 bước chạy để ghi điểm – vì vậy tùy vào thể chất của mỗi người để chúng ta có thể chọn cho mình cự ly hợp lý nhất. Cự ly thông thường mà nhiều cầu thủ chuyên nghiệp chọn để lên rổ là ngoài vòng 3 điểm.

Lưu ý: Khoảng cách từ vòng 3 điểm đến rổ là trên 7m, vì vậy để có thể 2 bươc lên rổ thành công – khoảng cách bạn ném cách rổ không nên hơn 1m. Nếu bạn có chiều cao không trên 1m8, bước chạy sải chân không dài thì nên chọn khoảng cách của mình ở trong vòng 3 điểm – để bạn có được khoảng cách ném rổ lý tưởng khi lay-up.

Bước 2 – Sử dụng tay thuận để luyện tập ban đầu

Sử dụng tay thuận là một điều cực kì quan trọng trong các môn thể thao nói chung, và bóng rổ cũng không có gì khác biệt. Nếu bạn sử dụng tay thuận thì cú ghi điểm của bạn sẽ có lực mạnh hơn và chuẩn hơn. Bạn thuận tay bên nào thì bạn chọn hướng ném bên đó và bạn cần đứng chệch một góc khoảng 45 độ so với vị trí bảng rổ. Ví dụ: bạn thuận tay phải – bạn phải đứng ở bên phải của sân thi đấu và lệch 1 góc 45 độ so với vị trí của rổ.

Bước 3  – Chuẩn bị tư thế 

Nếu bạn thuận tay phải thì bạn sẽ thực hiện việc đứng chân trái lên trước và chân phải ở phía sau, không cần phải cách nhau nhiều, bởi động tác này chỉ giúp bạn giữ được thăng bằng và không bị bước. Sau đó, thân bạn hơi cúi và hướng về rổ và bảng.

Bước 4 – Chạy đà lên rổ 

Chạy đà lên rổ là giai đoạn quan trọng trước khi bạn thực hiện động tác. Bạn sẽ phải chạy đà 2 bước và trong quá trình chạy đà – bạn hãy dùng 2 tay giữ lấy bóng ở trước ngực hay bụng thật chắc chắn, sau đó dần dần đưa cao lên đầu. Sau khi bạn thực hiện chạy đà bước 2 xong, đầu gối của chân phải (nếu bạn thực hiện ném bằng tay phải) sẽ co lên để thực hiện bước nhảy cao và lên rổ ( ngược lại nếu bạn lên rổ tay trái )

Bước 5 – Lên rổ

Khi thực hiện lên rổ bằng tay phải thì chân phải của bạn cũng là bước đầu tiên trong chạy đà và bước tiếp theo sẽ là chân trái. Sau khi chân trái chạm đất, hãy dùng hết lực chân trái để bật người lên – đồng thời chân phải co lên song song với mặt đất.

Bước 6 – Ném bóng

Khi bạn nhảy lên bằng chân trái – lúc này bóng trong tay bạn đã gần đưa lên tới đầu, và bạn dùng lực cổ tay phải để vẫy bóng lên cao và đưa vào rổ. Sau khi việc ném bóng thực hiện hoàn thành, 2 chân của bạn phải chạm đất cùng một lúc và hơi uốn cong đầu gối. Việc này nhằm giúp bạn giữ thăng bằng, không bị ngã.

Và đây là tóm gọn 6 bước mà ED-Balls đã hướng dẫn để có thế giúp bạn tập luyện kỹ thuật 2 bước lên rổ tốt hơn. Chúc bạn có một buổi tập luyện thành công và hiệu quả nhé !


Cho chúng tôi biết ý kiến của bạn