Ngôi sao phòng ngự bóng rổ – Huyền thoại Bill Russell

Từ lúc Naismith phát minh ra môn bóng rổ, cho đến nay đã không có nhiều huyền thoại đi vào lòng mọi người như Michael Jordan. Tuy nhiên một trong những huyền thoại vĩ đại nhất chính là Bill Russell. Người đã tạo ra lối chơi cũng như các trận đấu Defensive Contract. Cùng Học bóng rổ tiếng Anh ED-Balls tìm hiểu nhé!

I. Triều đại thống lĩnh nữa sân của Boston Celtics – Bill Russell

1.Khởi đầu triều đại phòng ngự bất bại của Celtics:

Huyền thoại về triều đại phòng ngự bóng rổ Bill Russell

Huyền thoại về triều đại phòng ngự bóng rổ Bill Russell

Bill Russell tên đầy đủ là William Felton Russell. Sinh ngày 12/2/1934 tại Monroe, LA, chiều cao 2,06m. Được chọn vào St. Louis Hawks năm 1956 sau đó được chuyển nhượng đến Boston Celtics vào 29/4/1956.  Và chơi tại vị trí trung phong. Bill Russell chính là nền tảng triều đại của Boston Celtics vào những năm 60, là người có lối chắn bóng kì lạ. Ông cũng là người đã tạo nên 1 cuộc cách mạng cho cuộc thi phòng ngự NBA.

Có 5 lần đạt cầu thủ giá trị nhất (MVP)  và 12 lần vào All-Star. Điểm chú ý là tích lũy trong cả sự nghiệp được 21,620 cú bắt bóng (rebounds) trung bình khoảng 22.5 rebounds trên một trận và dẫn đầu cả giải đấu trong bắt bóng bật bảng 4 lần. Russell có những pha kèm người 1-1 khiến đối thủ gặp rất nhiều khó khăn. Đó cũng chính là chìa khóa giúp cho Boston Celtics vô địch.

Khi các đội gặp Russell họ đều lo lắng rằng cú ném sẽ bị chặn và chắc chắn thế. Cũng chính thế mà chiến thuật phản công nhanh của Russell đã hoàn thành giúp đội chiến thắng. Chiếc áo mang số 6 Boston là những gì ám ảnh với các đội khi tấn công vì 90% cơ hội ghi điểm sẽ bị Russell làm giảm xuống chỉ còn 50%.

2. Thành tích vĩ đại của trụ cột thể thao của Mỹ:

Ông có 51 điểm rebounds trong một trận đấu, 49 điểm trong 2 trận khác và 12 trận liên tiếp. Có từ 1000 rebounds trở lên. Thành tích xuất sắc nhất của Russell là mang về cho Celtics 11 chức vô địch trong 13 mùa giải của ông. Cho đến khi sự phát triển của Michael Jordan trong những năm 80, Russell đã được nhiều người đánh giá là cầu thủ vĩ đại nhất trong lịch sử bóng rổ NBA.

Bill Russell là một trong 7 cầu thủ bóng rổ từng giành được vô địch NCAA, NBA và huy chương vàng Olympic. Ông được chọn vào là 1 trong những cái tên tại sảnh danh vọng Naismith và danh sách 50 cầu thủ bóng rổ vĩ đại nhất lịch sử NBA năm 1996. Năm 2017 cái tên William Felton Russell đã đi vào ngôi đền danh vọng của FIBA. Từ năm 2009, NBA đã gọi giải thưởng cầu thủ xuất sắc nhất giải đấu bằng cái tên Bill Russell NBA Finals Most Valuable Player.

Năm 2011, Barrack Obama đã trao thưởng huy chương tự do của tổng thống vì những thành quả của ông trong tòa án và phong trào cách mạng về chủ quyền. Bill Russell cũng là người nắm giữ nhiều nhẫn vô địch nhất của NBA . Và cho đến hiện tại thành tích bắt bóng (rebounds) và chặn bóng (blocks) của ông vẫn bất bại.

II. Đối đầu giữa những huyền thoại:

Nói đến Bill Russell thì không thể không nhắc đến một trong những đối thủ lớn nhất của ông là Wilt Chamberlain. Trung phong mang áo số 13 đến từ đội Philadelphia 76ers. Đây cũng là một huyền thoại khi ông là cầu thủ duy nhất ghi được 100 điểm trong một trận đấu NBA.

Huyền thoại về triều đại phòng ngự bóng rổ Bill Russell

Huyền thoại về triều đại phòng ngự bóng rổ Bill Russell

Chamberlain cũng giành được 70 điểm, 11 lần bắt bóng bật bảng. Cả 2 gặp gỡ nhau vào 10 mùa cuối trong sự nghiệp của Russell. Chamberlain đã nở một nụ cười vào năm 1967. Đó cũng là năm mà Chamberlain sung sức nhất. Trung bình ghi 24 điểm, 24 rebounds và 9 kiến tạo và hiển nhiên 76ers thắng 5 trận trước Boston. Nhưng 1 năm sau đó Russell đã nở một nụ cười cuối cùng. Tất cả mà Chamberlain có trong Game 7 là 4 điểm, 100 – 96 là tỉ số và Boston thắng.

Huyền thoại về triều đại phòng ngự bóng rổ Bill Russell

Huyền thoại về triều đại phòng ngự bóng rổ Bill Russell

Đối với các trung phong khác thì Chamberlain chỉ cần hạ trọng tâm nhảy và dứt điểm, nhưng với Russell ông phải hạ thấp người nhá bóng, ném rồi lại nhá sau đó mới dứt điểm. Đơn giản vì Chamberlain sợ Russell cản cú ném, không ai có thể nhưng Russell có thể.

So với các huyền thoại khác như Michael Jordan, Kareem (Abdul-Jabbar) hay Wilt Chamberlain. Với kĩ năng toàn diện thì Bill Russell với sự mãnh liệt và quyết tâm giành thắng lợi của mình đã khiến mình hơn hẳn các huyền thoại khác. Cũng chính đó mà giúp Russell trở thành tượng đài cho thể thao Mỹ không chỉ là trong bóng rổ.


Cho chúng tôi biết ý kiến của bạn