Bạn chắc chắn nên biết những nguyên tắc ném rổ này

Các bạn mới làm quen với trái bóng rổ sẽ không tránh khỏi việc thắc mắc về nguyên tắc ném rổ. Làm thế nào để có những cú ném tốt, cảm giác soạt…vào lưới rổ nghe nó mới thật thú vị làm sao. Vấn đề đặt ra là làm thế nào để cải thiện những cú ném của mình. Bài sau đây sẽ chỉ cho bạn những nguyên tắc ném rổ cơ bản nhất để có 1 cú ném hoàn hảo… Chúng ta cùng bắt đầu bằng khái niệm mà ai-cũng-phải-biết: B.E.E.F

Giải thích của quy tắc trên như sau:

1. Balance – Sự cân bằng
2. Eyes on the target – Mắt nhìn vào mục tiêu
3. Elbow keep the basketball straight – Khủy tay giữ cho bóng đi thẳng
4. Follow through – Giữ tay sau khi ném

Bạn chắc chắn nên biết những nguyên tắc ném rổ này

Bạn chắc chắn nên biết những nguyên tắc ném rổ này

Sự cân bằng

Đầu tiên là sự cân bằng. Để trở thành 1 shooter giỏi, nguyên tắc ném rổ tiên quyết là ở tư thế cân bằng. Như thế nào là một tư thế cân bằng? Khác với tư thế thăng bằng khi dẫn bóng. Thăng bằng trong động tác ném là chân này đứng trước chân kia. Bạn hãy thử nghĩ khi hai chân đứng song song nhau thì khi có một lực tác động nhẹ từ phía trước hoặc phía sau bạn có thể giữ cân bằng được không . Như vậy, để giữ cân bằng trong lúc ném. Nếu bạn ném tay phải thì chân phải hơi bước lên trước. Nếu bạn ném tay trái thì chân trái sẽ hơi bước lên phía trước. Khoảng cách giữa 2 chân không quá ngắn và cũng ko quá dài (có lẽ nên bằng độ dài của một bàn chân).

Bạn chắc chắn nên biết những nguyên tắc ném rổ này

Bạn chắc chắn nên biết những nguyên tắc ném rổ này

Chú ý : Trí óc sẽ điều khiển sự cân bằng của thân thể. Đừng quá nghiêng về phía trước cũng như phía sau. Động tác ném bóng bắt đầu từ dưới lên trên. Đôi chân cũng như đôi tay phải trong tư thế ném. Bạn có thể khụy gối để có thêm lực, luôn luôn giữ đúng nhịp độ khi ném. Động tác ném là sự ghi nhớ của các bó cơ, nếu bạn tập luyện nó thường xuyên, nó sẽ trở nên thuần thục (Shooting is muscle-memory reflex…the more you do it…the easier it becomes).

Mắt hướng về mục tiêu

Nguyên tắc ném rổ thứ hai: Mắt hướng về mục tiêu. Mỗi khi bạn ném, có thể vào hoặc không. Nhưng mắt bạn phải luôn hướng về rổ. Chúng ta có thể ném bóng vào trực tiếp vòng rổ hoặc bật vào bảng rổ. Nhưng đừng nên để mắt nhìn theo bóng. Đó là 1 thói quen xấu. Mắt nên tập trung ở đỉnh cao nhất của vành rổ.

Mỗi khi ném hãy cố gắng thực hiện các động tác giống nhau, điều này giúp cho các bạn hình thành nên thói quen của các bó cơ. Tạo thành những động tác cơ bản hoàn hảo (bằng cách lặp đi lặp lại).

Bạn chắc chắn nên biết những nguyên tắc ném rổ này

Bạn chắc chắn nên biết những nguyên tắc ném rổ này

Khủy tay giữ cho bóng đi thẳng

Đây là bước rất quan trọng khi ném bóng và hầu hết các bạn đều quên đi bước này. Khủy tay được đặt dưới bóng và hướng thẳng đến rổ. Khủy tay được đặt ko quá gần và cũng ko quá xa cơ thể đồng thời tạo nên một góc ~ 90 độ so với mặt đất Không nên để cho tay ném bóng của bạn bị lệch ra khỏi khung hoặc tạo thành 1 góc độ khác.

Cũng giống như bạn phóng 1 mũi tên, khi bạn giữ cho mũi tên đi thẳng, tất nhiên, bạn cũng sẽ giữ cho bóng đi thẳng đến rổ. Khi khủy tay đã thẳng, bóng có thể nằm gọn 1 cách dễ dàng trong 1 tay và bay thẳng đến mục tiêu. Một khi khủy tay bị lệch ra khỏi khung sẽ rất khó để bóng có thể đi chính xác đến rổ, đồng thời sẽ dần tạo nên 1 khung tay ném bóng “xấu”.

Giữ tay sau khi ném

Nguyên tắc ném rổ thứ 3: Giữ tay sau khi ném. Mỗi khi ném bóng, dù vào hay ko vào, hãy luôn duổi thẳng tay về hướng rổ. Không nên rút (giựt) tay lại trong quá trình ném bóng. Nó sẽ làm ảnh hưởng đến lực và đường đi của hướng bóng. Tay ko thuận, trong khi ném, chỉ có nhiệm vụ giữ bóng ko bị rơi ra (đặt bên cạnh bóng). Chỉ có tay thuận sẽ duỗi thẳng ra khi ném bóng. Một vài người sẽ quen việc duỗi cả hai tay ra cùng lúc. Như Stephen Curry chẳng hạn. Việc đó cũng chẳng vấn đề gì. Miễn là bạn vẫn luôn giữ tay sau khi ném.

Jump Shot – Nhảy Ném

Nguyên tắc ném rổ cuối cùng: Jump shot. Jump shot căn bản cũng giống như một cú ném bình thường, cũng bao gồm : Sự cân bằng, Mắt hướng về mục tiêu, Khủy tay giữ thẳng và Follow through. Một lần nữa, hãy cố gắng giữ động tác giống nhau trong khi ném, nó rất quan trọng để hình thành nên khung tay của bạn và là cơ sở cho những cú ném chuẩn xác nhất. Thêm nữa là chân thuận (với tay ném) phải được đặt trước chân không thuận, nó giúp bạn lấy lại cân bằng khi bạn đáp xuống mặt đất và tiếp tục cuộc chơi. Trong trận đấu, hãy tự tin trong mỗi cú ném, sẽ tốt hơn là nếu bạn cứ nghĩ mình sẽ ném hụt. YOU MISS 100% OF SHOT WHEN YOU DON’T TAKE!

Một thói quen sai lầm mà các “shooter” hay tạo ra (vô tình hoặc cố ý) trong lúc jump shot là fade-away shot (ném nghiêng người ra sau). Khi nghiêng người ra sau để ném. Bạn sẽ phải chịu tác dụng 2 lực, một lực để bóng đi đến rổ, và 1 lực để giữ cân bằng cho cơ thể. Tốt nhất là nên nhảy lên thẳng và đáp xuống thẳng, nếu trong tình huống bắt buộc bạn phải nghiêng người, hãy nghiêng về hướng mục tiêu, nó sẽ giúp bạn giữ được nhịp độ và duy trì sự tập trung.

Để có thêm những hiểu biết về kĩ năng bóng rổ. Các bạn nhớ đón đọc các bài viết cực kì chất lượng trên Website của Học Bóng Rổ ED-Balls nhé. Cảm ơn các bạn và hẹn gặp lại các bạn trong các topic tiếp theo ! 

ED-Balls – Trung Tâm Học Bóng Rổ Tiếng Anh Chất Lượng Cao 

 Hotline: 092 123 2017 – 092 123 2016

 Fanpage: https://www.facebook.com/eballshanoi

 Instagram: https://www.instagram.com/eballshn/

 

 

 

 

 

 


Cho chúng tôi biết ý kiến của bạn