Những điều về hàng Fake và Replica có thể bạn chưa biết

Việt Nam là một trong những thị trường đang phát triển cả về kinh tế lẫn văn hóa tiêu dùng. Tuy nhiên bên cạnh đó chính là việc những khái niệm đang bị đánh tráo một cách trắng trợn. Khiến cho người mua ngày càng hoa mắt trước hằng hà sa số các thuật ngữ na ná nhau. Bài này chủ yếu tập trung vào hai khái niệm Fake và Replica. Hy vọng giúp các bạn hiểu rõ hơn về các khái niệm này.

Những điều về hàng Fake và Replica có thể bạn chưa biết

Những điều về hàng Fake và Replica có thể bạn chưa biết

Đầu tiên, hiểu thế nào cho đúng về REPLICA?

Replica là thuật ngữ dùng để chỉ một đồ vật được SAO CHÉP lại giống với sản phẩm gốc (Original # Real). Danh mục các sản phẩm được sao chép khá rộng gồm các loại. Như: quần áo, giày, hột xoàn, sản phẩm da, phụ kiện trang trí hay thậm chí là những chiếc cup trong thể thao. Đôi khi, sản phẩm sao chép được dùng để trưng bày trong các viện bảo tàng. Hay như nơi để trưng bày các cup phần thưởng của các môn thể thao. Bởi vì sản phẩm gốc rất đắt tiền và hiếm. 

Rốt cuộc, ý nghĩa của Replica chính là sản phẩm được sao chép gần-giống-nhất với sản phẩm gốc (có thể lên đến 99.99%). Hầu như rất khó để phân biệt trừ khi bạn là người tự tay tạo ra nó. Trong một vài trường hợp sản phẩm sao chép thường dùng để thay cho sản phẩm gốc. Vốn không còn nguyên vẹn hoặc không còn tồn tại.

Những điều về hàng Fake và Replica có thể bạn chưa biết

Những điều về hàng Fake và Replica có thể bạn chưa biết

Điều quan trọng là, sản phẩm sao chép thường được thực hiện bởi chính công ty/cá nhân tạo ra sản phẩm gốc. Và có thể lưu hành hợp pháp trên thị trường nhằm giảm giá thành. Vì thông thường sản phẩm gốc rất đắt tiền. Bạn có thể thấy những chiếc xe dùng để đua tại trường đua của các hãng thường không bao giờ xuất hiện trên thị trường. Mà chỉ có những phiên bản thương mại của dòng xe đó mới được lưu hành. Vì nó không đáp ứng được các tiêu chuẩn khi lưu hành ngoài xã hội, như khí thải, tốc độ quá cao, quá nhẹ,… Như vậy ở đây bản thương mại có thể được xem như là hàng Replica từ nhà sản xuất.

Những điều về hàng Fake và Replica có thể bạn chưa biết

Những điều về hàng Fake và Replica có thể bạn chưa biết

Thông thường, người mua thường bị đánh lừa bởi cụm từ Replica. Mà không biết rằng cái mình mua chính là hàng Fake, hoặc Super Fake, hoặc Super Super Fake. Đơn giản là cụm từ “Replica” được các cửa hàng thổi phồng lên và làm lệch lạc ý nghĩa thật sự của nó. Hàng Replica thường sẽ có giá khá cao bằng 1/2 thậm chí 2/3 hàng gốc. Nếu người bán khẳng định với bạn đây là hàng Replica mà giá ngang lại ngang với Fake. Thì tin tôi đi, đó chính là Fake!

FAKE = Nhái (theo đúng nghĩa đen của nó, hàng giả!)

Hàng nhái cũng là hàng được copy giống với hàng thật (nhắc lại Real # Original). Được một số nhà-sản-xuất-khác tạo ra nhằm bán với giá rẻ hơn. Nhưng lợi nhuận có khi còn cao hơn. Vì dùng toàn chất liệu rẻ tiền, chỉ có kiểu dáng bên ngoài là giống thôi. Nó khác với hàng Replica là chỗ đấy.

Bạn từng xem phim kiếm hiệp chứ? Mấy thanh kiếm, thanh đao hay kể cả mấy tòa thành cao chót vót trong phim đều là sản phẩm nhái. Hay còn gọi là đạo cụ, chỉ được dùng để lấy-hình-ảnh-chứ-không-thể-xài-được. Trong ngành y cũng có khái niệm thuốc giả, dùng để chữa trị các chứng bệnh về mặt tâm lý. 

Hàng nhái lúc nào cũng có sẳn hàng vì nguồn nguyên liệu sản xuất dồi dào. VD như một sản phẩm làm từ ngà voi hay da gấu. Thì chỉ sản xuất với số lượng giới hạn vì không phải lúc nào cũng có sẳn để mà làm. Thậm chí còn bị cấm sản xuất. Trong khi đó hàng nhái thì đơn giản vô cùng.

Hàng nhái lúc nào cũng có sẳn đầy đủ size với giá rẻ không tưởng. Điểm quan trọng nữa là, hàng nhái sở dĩ rẻ là vì ngoài việc chất liệu kém. Nhà sản xuất không phải trả tiền bản quyền thiết kế, không phải đóng thuế, không cần phải làm marketing,… Tất cả những thứ đó đã có hàng thật (Real) lo rồi, họ chỉ sản xuất và tung ra thôi. Vâng, tôi đang nói họ ung dung sử dụng chất xám của người khác để đem lại lợi nhuận cho mình.

TÓM LẠI

REPLICA hay FAKE ĐỀU LÀ HÀNG SAO CHÉP LẠI. Nhưng khác nhau về chất lượng và cách lưu hành.

Hàng Replica là hàng được chính nhà sản xuất hàng gốc tạo ra nhằm giảm giá thành hoặc để bảo vệ hàng gốc. Và, được-phép-lưu-hành công khai trên thị trường.

Hàng Fake là hàng nhái được những nhà sản xuất khác copy lại với chất lượng kém hơn. Và bán ra thị trường một cách-bất-hợp-pháp (bán lậu) nhằm thu lợi cao.

Để có thêm những hiểu biết về kĩ năng bóng rổ. Các bạn nhớ đón đọc các bài viết cực kì chất lượng trên Website của Học Bóng Rổ ED-Balls nhé. Cảm ơn các bạn và hẹn gặp lại các bạn trong các topic tiếp theo !

ED-Balls – Trung Tâm Học Bóng Rổ Tiếng Anh Chất Lượng Cao

Hotline: 092 123 2017 – 092 123 2016

Fanpage: https://www.facebook.com/eballshanoi

Instagram: https://www.instagram.com/eballshn/

 

 


Cho chúng tôi biết ý kiến của bạn