Pick And Roll-Chiến thuật tấn công cơ bản mà hiệu quả trong bóng rổ

Bạn là người đam mê bóng rổ, bạn chăm chỉ tập luyện hàng ngày để chơi tốt hơn nhưng vẫn không thể ném được rổ khi chơi đồng đội? Lý do có lẽ ở vấn đề bạn không biết được chiến thuật tấn công ghi điểm với đồng đội của mình sao cho hiệu quả nhất. Hôm nay hãy cùng ED-Balls tập luyện một chiến thuật tấn công căn bản nhất và là tiền đề cho các chiến thuật khác là Pick and Roll nhé!

Chiến thuật Pick and Roll là gì:

Pick and roll là chiến thuật căn bản nhất và là tiền đề của mọi chiến thuật khác, được tất cả các đội chơi bóng rổ dùng từ nghiệp dư cho đến chuyên nghiệp.

Đây là chiến thuật dùng 1 người làm tường chắn cho cầu thử dẫn bóng để tạo một khoảng cách giữa người phòng thủ đối phương và cầu thủ dẫn bóng. Cầu thủ làm tường chắn thường chơi ở các vị trí như PF hay C, vì cầu thủ chơi ở vị trí này có lợi thế về thể chất (số 4 theo hình).

chiến thuật pick and roll

Nhiệm vụ của người làm tường (Screener) là đứng chặn trước mặt cầu thủ phòng ngự kèm người đối phương, tạo khoảng cách cho cầu thủ dẫn bóng (số 1 như hình).

Các trường hợp có thể xảy ra:

Trường hợp xảy ra thứ nhất:

Cầu thủ kèm người của đối phương tiếp tục quyết định kèm theo cầu thủ dẫn bóng ( số 1 theo hình). Thì lúc này cầu thủ làm tường chắn Screener sẽ di chuyển vào khu vực trống gần rổ, cầu thủ dẫn bóng di chuyển tìm khoảng trống và chuyền cho Screener ( số 4 theo hình ). Screener nhận đường chuyền từ cầu thủ dẫn bóng và dứt điểm.

Trường hợp thứ 2:

Khi cầu thủ kèm người bỏ kèm người dẫn bóng và chuyển sang kèm cầu thủ làm tường chắn (số 4). Lúc này cầu thủ dẫn bóng ( số 1 ) sẽ có khoảng trống để ghi điểm. Hoặc có thể chuyền cho các cầu thủ khác ghi điểm tùy theo khoảng trống trên sân lúc đó.

Hãy cố gắng cùng các đồng đội của mình tập thành thục chiến thuật này, lúc đó bạn có thể tự tin ghi điểm mà không còn lo bị cản rồi mất bóng nữa. Chúc bạn thành công và tiến bộ hơn với niềm đam mê của mình.


Cho chúng tôi biết ý kiến của bạn