Tất cả những “tuyệt kỹ khó đỡ” của các danh thủ NBA

Tuyệt kỹ là động tác kĩ thuật của các danh thủ NBA dùng thường xuyên với hiệu quả cao. Được thực hiện nhiều đến độ nhắc đến liền biết ngay là đang nhắc tới cầu thủ nào. Được nhận diện như chữ kí của họ (signature move) và phần lớn đều không khó bắt chước. Nhưng sử dụng điêu luyện như các danh thủ NBA hay không lại là chuyện khác.

Có nhiều kĩ thuật phức tạp, khó ai có thể thực hiện lại và được đặt tên riêng. Nhưng cũng có nhiều kĩ thuật vô cùng cơ bản nhưng được cầu thủ sử dụng thuần thục và hiệu quả đến mức khó tin để ghi hàng nghìn điểm 1 năm.

Nói đến đây cũng phải phân biệt với các động tác ăn mừng ví dụ như kiểu “silencer” của James. Kiểu “master chief” của Harden … hay gương mặt, quần áo như hình xăm của J.R. Smith. Hoặc cặp lông mày của Anthony Davis…, vì tuyệt kỹ nhắm thẳng vào động tác kĩ thuật trong bóng rổ mà thôi.

Cũng có rất nhiều danh thủ NBA không có signature move vì đơn giản là họ có thể sử dụng được nhiều kĩ thuật khác nhau để thi đấu. Mà không chỉ sử dụng 1 kĩ thuật nhất định nào đó.

10. George Gervin’s finger roll

Nhiều người chơi bóng cũng có thể lên rổ theo kiểu finger roll được. Nhưng để đạt đến cảnh giới finger roll ở mọi lúc mọi nơi và ghi một lố điểm thì chỉ có The Iceman.

Kĩ thuật này cần một độ nhạy cảm cực lớn ở đầu ngón tay để có thể gẩy quả bóng lên quá tầm với của trung phong đối phương. Kĩ thuật đặc biệt hữu dụng khi xoay sở trong phạm vi hẹp.

Tất cả những “tuyệt kỹ khó đỡ” của các danh thủ NBA

Tất cả những “tuyệt kỹ khó đỡ” của các danh thủ NBA

9. Jamal Crawford’s shake n bake

Cầu thủ trưởng thành từ bóng rổ đường phố này có khả năng crossover tuyệt vời với một trong những kĩ năng làm nên tên tuổi của anh là shake n bake.

Bóng được giấu sau lưng kèm theo động tác vai khiến đối thủ đổ người sang bên nào đó. Và đơn giản là anh chỉ việc đưa bóng sang bên kia và lên rổ.

8. Shaquille O’Neal’s black tornado

Với khối lượng trên 200kg của danh thủ NBA Shaquille O’Neal. Người phòng thủ buộc phải đổ cả người ra phía trước để ùn đẩy với anh trong những pha post-up.

Đó cũng là lúc họ phạm sai lầm. Động tác xoay người của Shaq sẽ khiến họ lao về phía trước không người để lại một mình Shaq và rổ mà thôi.

7. Tim Duncan’s bank shot

Lại một kĩ thuật mà ai cũng biết dùng đó là ném tựa bảng. Nhưng so số pha ném tựa bảng trong 1 trận thì không ai vượt qua được Tim Duncan.

Được xem như một trong những trung phong có tính nhẫn nại cao nhất trong các danh thủ NBA. Duncan thường sử dụng kĩ thuật này để thực hiện những pha ném ở góc rổ và kết thúc rổ vô cùng nhẹ nhàng.

Tất cả những “tuyệt kỹ khó đỡ” của các danh thủ NBA

Tất cả những “tuyệt kỹ khó đỡ” của các danh thủ NBA

6. Michael Jordan’s fadeaway

Đây có lẽ là một trong những kĩ thuật được nhiều cầu thủ NBA sử dụng nhất bây giờ. Nhưng với khả năng dừng trên không tuyệt vời, Jordan có thể nhảy lùi ra rất xa vị trí ban đầu. Thậm chí đợi cho cầu thủ phòng ngự rơi xuống rồi mới thực hiện cú ném. Và điều tuyệt vời nhất là anh có thể xoay cả 2 hướng cùng hiệu suất cực cao.

5. Allen Iverson’s crossover

Đây là kĩ thuật mà rất nhiều cầu thủ ngày nay vẫn sử dụng nhưng đạt đến độ hiệu quả như danh thủ NBA Iverson thì chưa có ai làm được. Anh có khả năng khống chế bóng cùng với một tốc độ tuyệt vời.

Anh có thể đổi hướng di chuyển trong tích tắc, khi mà người phòng thủ nhận ra mình đã bị qua thì anh đã lên tới rổ rồi.

4. Manu Ginobili‘s eurostep

Ai là người sáng tác ra kĩ thuật eurostep thì vẫn còn đang tranh cãi. Có vài cầu thủ hiện nay cũng hay sử dụng kĩ thuật này như Wade, Harden. Nhưng Manu là người khiến nó trở nên nổi tiếng trong giới danh thủ NBA.

Để mô tả nó thì rất khó, động tác của Manu là kết hợp của crossover và lên rổ. Tốc độ thực hiện kết hợp với cái tay trái kì diệu của anh khiến cho người phòng thủ ai cũng biết anh sẽ thực hiện eurostep mà cũng không thể bắt được.

3. Hakeem Olajuwon’s dream shake

Kĩ thuật này đơn giản là 1 chuỗi các động tác giả trong khoảng thời gian nhỏ nhưng đặc biệt ở chỗ Olajuwon thực hiện nó một cách hoàn hảo. Ông thú nhận phát triển kĩ thuật này từ hồi chơi bóng bầu dục để tạo khoảng trống cho mình.

Ông còn đặc biệt ở khả năng đọc được ý định của đối thủ dẫn đến lần nào ông cũng lừa được người ta. Nhiều cầu thủ phải công nhận là kĩ thuật này không thể phòng thủ được.

Tất cả những “tuyệt kỹ khó đỡ” của các danh thủ NBA

Tất cả những “tuyệt kỹ khó đỡ” của các danh thủ NBA

2. Dirk Nowitzki’s stepback fadeaway

Nowitzki chơi ở vị trí tiền phong, thậm chí có những trận anh chơi trung phong nhưng thực sự anh giống với 1 cầu thủ chuyên nhảy ném hơn.

Sự kết hợp giữa chiều cao, độ chính xác và kĩ thuật stepback fadeaway khiến anh cực kì nguy hiểm. Kĩ thuật của anh được kết hợp với chiến thuật switch người phòng thủ giúp anh luôn chỉ phải đối đầu với cầu thủ nhỏ con hơn nên việc kèm anh gần như là không thể.

1. Kareem Abdul Jabbar’s skyhook

Với số điểm ghi được cao nhất lịch sử danh thủ NBA, 38.000 điểm thì có đến 30.000 điểm được ghi bằng kĩ thuật này. Nói đến đây có thể hình dung độ nguy hiểm của nó rồi chứ.

Việc phát triển kĩ thuật này lên đến đỉnh cao khiến nó được gắn liên với tên tuổi của ông. Đây cũng là 1 kĩ thuật rất khó, nó khác xa kĩ thuật ném bóng thông thường nếu không muốn nói là ngược hoàn toàn.

Hướng vai về phía người phòng thủ, sử dụng tay ngoài, đưa bóng lên điểm cao nhất và vẩy cổ tay khiến người phòng ngự chỉ có thể đứng chờ bóng tự rơi ra ngoài chứ không thể làm được gì khác, kể cả đối mặt với những trung phong cao to nhất. Đây là một kĩ thuật không thể phòng ngự được.

Để có thêm những hiểu biết về kĩ năng bóng rổ. Các bạn nhớ đón đọc các bài viết cực kì chất lượng trên Website của Học Bóng Rổ ED-Balls nhé. Cảm ơn các bạn và hẹn gặp lại các bạn trong các topic tiếp theo !

ED-Balls – Trung Tâm Học Bóng Rổ Tiếng Anh Chất Lượng Cao

Hotline: 092 123 2017 – 092 123 2016

Fanpage: https://www.facebook.com/eballshanoi

Instagram: https://www.instagram.com/eballshn/

 

 

 

 

 


Cho chúng tôi biết ý kiến của bạn